Trang chủ --> Dinh dưỡng --> Vả trộn đặc sản ẩm thực miền trung
Hoàng Kim kỷ niệm 10 năm thành lập
Hoàng Kim kỷ niệm 10 năm thành lập
Tẩm quất Hoàng Kim
Tẩm quất Hoàng Kim
Tẩm quất Hoàng Kim
Tẩm quất Hoàng Kim

tin tức nổi bật

Vả trộn đặc sản ẩm thực miền trung

(Hoàng Kim) - Trái vả cùng họ với trái sung, nhưng trái vả lớn hơn có vị ngọt chát, ruột màu hồng thịt trắng. Trái vả được trồng nhiều ở Thừa Thiên – Huế và được dùng nhưng với các loại rau sống và một số món ăn của người Huế. 

Hình minh họa (tẩm quất người mù Hoàng Kim)

VẬT LIỆU

 

            (Chuẩn bị cho 4 người)

 

            - 5 quả vả

            - 200g tôm tươi

            - 100g thịt ba chỉ

            - 10 cọng rau răm, 1 quả ớt sừng

            - 3 củ hành tím

            - Tiêu xay, muối, nước mắm

            - Đường, hạt nêm

            - 1 muỗng cà phê hành tím băm

            - 1 muỗng cà phê tỏi băm

            - 2 muỗng xúp mè trắng, dầu ăn

 

CÁCH LÀM

 

            Chuẩn bị

            Vả: lựa trái non, rửa sạch cắt làm đôi cho vào nồi nước luộc và phải dùng 1 cái đĩa đè lên trên trái vả để xả không nổi lên mặt nước sẽ bị đen. Luộc đến khi vả chín mềm, vớt ra ngâm vào nước lạnh cho nguội, gọt vỏ, thái lát mỏng và dùng khăn vắt ráo.

            Tôm: lột vỏ đầu bỏ chỉ lưng, rửa sạch lau khô chẻ đôi con tôm theo bề dọc, ướp với tiêu xay + nước mắm.

            Thịt ba chỉ: rửa sạch, cắt miếng dài độ 0,7 cm sau đó cắt cọng to như ngón tay út, ướp với tiêu xay + nước mắm.

            Bánh tráng mè: nướng vàng.

            Rau răm: lặt lấy lá, rửa sạch thái nhỏ.

            Ớt sừng: ½ tỉa hoa ngâm nước cho nở, ½ còn lại thái sợi.

            Hành tím: lột bỏ vỏ rửa sạch, bao mỏng phi vàng, vớt ra để ráo.

            Mè trắng: rang vàng

 

            Chế biến

 

            Đặt chảo lên bếp với 2 muỗng xúp dầu ăn, phi thơm ½ hành tím băm + ½ tỏi băm, cho thịt vào xào chín, xúc ra đĩa.

            Đặt chảo trở lại bếp với 2 muỗng xúp dầu ăn, phi thơm hành tím băm và tỏi băm còn lại, cho tôm vào xào chín săn, xúc ra đĩa.

            Cho vả vào cháo + nước xào tôm thịt đảo nhanh tay cho vả thấm gia vị, trộn vào vả ½ số tôm thịt, nêm nếm lại cho vừa ăn, nhắc xuống.

 

            Trình bày

 

            Múc vả ra đĩa, rắc rau răm + hành tím phi vàng giòn + mè trắng rang vàng + ớt thái sợi. Xung quanh đĩa bày ½ tôm thịt đã xào. Dọn ăn nóng với cơm hoặc bánh tráng mè nướng.

 

            Yêu cầu

 

            Món vả trộn nêm vừa ăn, có vị béo bùi của mè và bánh tráng mè nướng vàng.

 

Nguồn: Hoàng Kim 

Lượt xem : 16725 Người đăng : Hoàng Xuân Hạnh

Bình luận

Ý kiến độc giả

Liên kết:

Logo quảng cáo