Trang chủ --> Dinh dưỡng --> Món ăn ngon từ thủy hải sản (P 1)
Hoàng Kim kỷ niệm 10 năm thành lập
Hoàng Kim kỷ niệm 10 năm thành lập
Tẩm quất Hoàng Kim
Tẩm quất Hoàng Kim
Tẩm quất Hoàng Kim
Tẩm quất Hoàng Kim

tin tức nổi bật

Món ăn ngon từ thủy hải sản (P 1)

(Hoàng Kim) – Xin giới thiệu 5 món ăn đầu tiên.  

 Hình minh họa (tẩm quất người mù)

              Canh tôm hầm đỗ trọng

 

            Nguyên liệu:

Tôm 200g, kim anh tử 10g, bổ cốt chi 15g, ba kích thiên 25g, đỗ trọng 20g, long nhãn 50g.

            Gia vị: Muối 5g.
 

            Cách chế biến:
            Rửa sạch toàn bộ nguyên liệu; tôm cắt bỏ râu, bỏ phần ruột.

            Cho toàn bộ dược liệu vào nồi, thêm nước, đun to lửa cho sôi rồi đun nhỏ lửa khoảng 1 tiếng.

            Cho tôm vào nấu thêm khoảng 10 phút, nêm muối vừa ăn.

            Thích hợp sử dụng:Món canh này phù hợp với tất cả mọi người, đặc biệt thích hợp với trẻ nhỏ, phụ nữ có thai và người mắc bệnh tim, huyết quản.
 

            Công dụng:

Bổ thận, trừ thấp.
 

            Chú ý:
Tôm có hàm lượng dinh dưỡng cao, tuy nhiên người dễ bị dị ứng nên những người mắc bệnh về da thì nên kiêng dùng.
 

 

            Canh cá hoàng tảng nấu củ mài, hoàng kỳ
 

            Nguyên liệu: Cá hoàng tảng 500g, hoàng kỳ 15g, củ mài 15g.

            Gia vị: Muối 5g, hành 10g, gừng 10g, rượu gia vị 10ml.
 

            Cách chế biến:

            Cá đánh vảy, bỏ mang, bỏ ruột, rửa sạch, khứa lên hai bên lung cá.

            Gừng rửa sạch, thái lát; hành rửa sạch, thái nhỏ.

            Hoàng kỳ, củ mài cho vào nồi, thêm lượng nước thích hợp, đun lửa to đến khi sôi, sau đó vặn nhỏ lửa, đun trong 15 phút rồi chuyển sang đun lửa vừa, cho gừng và cá hoàng tảng vào, đun khoảng 8 đến 10 phút.

            Thích hợp sử dụng:Món canh này thích hợp sử dụng với hầu hết mọi người.
 

            Công dụng: Kiện tỳ, dưỡng vị, ích khí.
 

            Chú ý: Người cao huyết áp nên thận trọng khi ăn món canh này.
 

            Canh thịt lợn nạc nấu tôm viên

 

            Nguyên liệu: Tôm viên 150g, thịt lợn nạc 50g, ruột quế 5g, hạt bo bo 25g.

            Gia vị: Muối, bột ngọt lượng vừa dùng, gừng tươi 15g.
 

            Cách chế biến:

            Rửa sạch tôm viên; thịt lợn nạc rửa sạch, thái miếng nhỏ; gừng tươi rửa sạch, đập dập.

            Quế, hạt bo bo rửa sạch.

            Cho tất cả các nguyên liệu trên vào nồi, đổ thêm lượng nước vừa đủ, dùng lửa to đun đến khi sôi thì đun với lửa vừa trong 1 tiếng sau đó vặn lửa nhỏ hầm thêm 1 tiếng nữa, nêm muối, bột ngọt vừa ăn.

            Thích hợp sử dụng:Món canh này thích hợp với phụ nữ sau khi sinh ít sữa, người bị bệnh sởi.
 

            Công dụng: Bổ thận, tráng dương, thông sữa.
 

            Chú ý: Không nên mua loại dược liệu đã bị nấm mốc và chất lượng kém.
 

            Canh móng giò nấu hạt bo bo, tôm khô

 

            Nguyên liệu: Móng giò 500g, thịt muối 125g, tôm khô 25g, hạt bo bo 75g.

            Gia vị: Muối 5g, gừng 5 lát, hành đoạn, bột ngọt 7g, bột ớt 8g.
 

            Cách chế biến:

            Móng giò cắt dọc, chặt ngang làm ba khúc, thịt muối thái lát.

            Cho móng giò, thịt muối chần qua nước sôi.

            Cho lượng nước thích hợp vào nồi, cho móng giò, thịt muối và tôm vào đun lửa nhỏ trong 2 giờ, cho gừng, hành và hạt bo bo vào, đun lửa vừa trong 10 phút, đợi móng giò mềm, thêm muối, bột ngọt, hạt tiêu vừa ăn.

            Thích hợp sử dụng:Món canh này thích hợp với những người bình thường đều có thể dùng.
 

            Công dụng: Cương gân, kiện xương, tư âm, thanh phế, tư nhuận da dẻ, dưỡng nhan.
 

            Chú ý: Vì móng giò có lượng dầu mỡ tương đối nhiều nên người có động mạch bị xơ cứng và cao huyết áp nên hạn chế dùng. Người đờm họng, thức ăn ứ trệ cũng nên thận trọng khi dùng canh này.
 

 

            Canh cá chép om dưa
 

            Nguyên liệu: 1 con cá chép khoảng 1kg, 1 bát to dưa cải muối chua (lấy cả phần nước dưa),            Gia vị: 3 củ hành khô, 2 quả cà chua, 1 nhánh gừng, hành, thì là, rau sống, dầu ăn, gia vị vừa đủ.

 

            Cách chế biến:

            Cá đánh vảy, làm sạch mang, ruột.

            Hành khô bóc vỏ, để nguyên nhánh to.

            Làm nóng dầu ăn, cho hành vào rán chín vàng rồi vớt ra bát.

            Tiếp tục cho cá vào chảo rán sơ 2 mặt rồi vớt ra để riêng.

            Cà chua gọt vỏ, bỏ hạt, thái miếng nhỏ. Cho cà chua vào chảo vừa rán cá, đảo qua, đến khi dầu ăn lên màu.

            Cho dưa vào xào cùng, nêm gia vị vừa miệng.Nên chú ý kiểm tra dưa, nếu dưa quá chua bạn nên rửa qua nước rồi mới xào dưa. Tùy từng độ chua và mặn của dưa để nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Ở công đoạn này bạn nên nêm đậm hơn so với khẩu vị bình thường để khi thêm nước là vừa.

            Thêm nước dưa (tùy độ chua, mặn của nước dưa để gia giảm lượng nước cho phù hợp) sao cho ngập mặt dưa, thêm hành đã rán và gừng đập dập vào, đun sôi.

            Cho cá vào nồi dưa, om trong vòng 10 phút. Có thể cho thêm vài lát ớt nếu muốn ăn cay.

            Khi ăn bạn để cá vào khay đặt lên bếp tại bàn ăn dùng nóng kèm với rau sống (xà lách, tía tô, mùi tàu), cùng hành, thì là.
 

Nguồn: Hoàng Kim

Lượt xem : 11302 Người đăng : Hoàng Xuân Hạnh

Bình luận

Ý kiến độc giả

Liên kết:

Logo quảng cáo