Trang chủ --> Dinh dưỡng --> Đúng sai về thực phẩm chữa còi xương theo quan niệm dân gian
Hoàng Kim kỷ niệm 10 năm thành lập
Hoàng Kim kỷ niệm 10 năm thành lập
Tẩm quất Hoàng Kim
Tẩm quất Hoàng Kim
Tẩm quất Hoàng Kim
Tẩm quất Hoàng Kim

tin tức nổi bật

Đúng sai về thực phẩm chữa còi xương theo quan niệm dân gian

 

 

       (Thế giới matxa) - Theo y học hiện đại canxi có chức năng rất quan trọng trong cơ thể. Canxi là thành phần quan trọng trong cấu trúc xương và răng (99%), giúp xương phát triển vững chắc và giúp trẻ phát triển chiều cao,

Chính vì thế, nếu không được cung cấp đầy đủ canxi thì về lâu dài trẻ xẽ bị còi xương. Tuy nhiên, muốn canxi được hấp thụ và sử dụng tốt thì phải có đủ vitamin D và vitamin D giúp cơ thể sử dụng tốt canxi và phốt pho.Nếu không có vitamin D cho dù ăn uống đủ canxi, bé vẫn có khả năng bị thiếu canxi.

Trong cuộc sống, trẻ em nhận được vitamin D từ 2 nguồn. Từ thức ăn động vật và thực vật (sữa mẹ, gan, trứng, và một số loại rau quả…). Tuy nhiên hàm lượng vitamin D trong sữa mẹ hoặc thức ăn không nhiều. Tổng hợp viftamin D ở các tiền vitamin D dưới da, dưới tác động quang hóa của tia cực tín trong ánh sáng mặt trời mới là nguồn chủ yếu cung cấp vitamin D cho cơ thể trẻ. Do đó, bên cạnh những trường hợp bé bị còi xương do được nuôi dưỡng không đầy đủ, không đúng cách, do sinh non hay bị các bệnh truyền nhiễm, suy dinh dưỡng hay bị tiêu chảy kéo dài hoặc người mẹ khi mang thai không ăn và uống đầy đủ, thì các bé phải sống trong môi trường thiếu ánh sáng mặt trời cũng sẽ bị chứng còi xương do thiếu vitamin D.

Và thông thường khi phát hiện con bị còi xương, cha mẹ sẽ tìm đủ mọi thức ăn dinh dưỡng để giúp con nhanh chóng khắc phục tình trạng này.

 

Ảnh minh họa

  

Thịt cóc:

Quan niệm dân gian: Thịt cóc được nấu như thịt ếch. Dùng để nấu cháo, có thể nấu chung với lá dâu tằm để tăng thêm tính hiệu quả. Thịt cóc cũng có thể làm ruốc (trà bông) cóc để ăn với cơm…. Trong dân gian, đây được coi là món ăn tuyệt vời chống còi xương cho trẻ mà các ông bố bà mẹ thường hay tư vấn cho nhau.

 

Theo ý kiến của các chuyên gia: Thịt cóc chỉ giàu đạm và kẽm chứ không có gì đặc biệt hơn, hàm lượng vitamin D và vanxi rất ít. Nấu cháo cóc với lá dâu tầm cũng chỉ đơn thuần cung cấp chất xơ có trong lá dâu tằm cho bé chứ không có tác dụng tăng hàm lượng canxi trong món ăn này lên. Tương tự, ruốc cóc cũng chỉ là cách chế biến đa dạng hóa món ăn chứ không có tác dụng làm cải thiện tình trạng còi xương ở trẻ.

Cần lưu ý rằng, thịt cóc có thể chứa nguy cơ cao như có thể ngộ độc hay chết người nếu ăn phải độc tố của cóc.

 

Thịt ếch:

Quan niệm dân gian: Thịt ếch được coi là món ăn chống còi xương xếp thứ hai sau thịt cóc. Ếch được chế biến khá đa dạng, có thể chiên xào, nấu chung với cháo hay hầm xúp…

Theo ý kiến của các chuyên gia:Nhiều bằng chứng khoa học cho thấy, canxi trong thịt ếch không nhiều. Thịt ếch không dàu dinh dưỡng bằng thịt cóc, nhưng “lành” hơn thịt cóc là diều rõ rang là không chứa độc tố. Tuy nhiên đây cũng là món ăn làm đa dạng bữa ăn cho trẻ hơn chứ không có tác dụng khắc phục hay phòng ngừa tình trạng còi xương ở trẻ.

 

Vỏ trứng gà:

Quan niệm dân gian: Vỏ trứng gà tươi tán nhuyễn, rang vàng. Sau đó có thể nấu chung với cháo giúp trẻ dễ ăn. Cho trẻ ăn thường xuyên từ 1 – 2 lần/ngày, mỗi lần khoảng 5g.

Theo ý kiến của các chuyên gia. Vỏ trứng gà tươi cũng là canxi vô cơ, do đó khả năng hấp thụ khi đưa vào cơ thể là không nhiều. Chưa kể có thể gây các triệu chứng khó tiêu khác như ậm ạch, đầy bụng, táo bón. Vì vậy, không nên áp dụng phương pháp chế biến trên.

 

Lòng đỏ trứng gà:

Quan niệm dân gian:Lòng đỏ trứng sau khi luộc chín thì đem nghiền chung với cháo. Ăn hàng ngày sẽ giúp xương cứng hơn.

Theo ý kiến của các chuyên gia lòng đỏ trứng gà dầu năng lượng và canxi. Nghiền chung với cháo cho trẻ ăn hàng ngày vẫn được, nhưng cách ngày và đổi bữa sẽ tốt hơn nhằm giúp trẻ không ngán.

Mặt khác, không nên ăn lòng đỏ hồng đào hoặc chế biến theo kiểu ốp la chưa chín tới vì có khả năng những vi khuẩn gây bệnh thâm nhập từ vỏ trứng vào bên trong không bị tiêu diệt có thể gây hại cho trẻ, tốt nhất là ăn chín nấu sôi hoàn toàn.

 

Thịt lươn:

Quan niệm dân gian: Được coi là món ăn chống còi xương thông dụng, cách chế biến cũng đa dạng như nấu cháo, hấp, chưng…

Theo các chuyên gia: Tương tự như thịt ếch, lươn có hàm lượng đạm tương đối, canxi không nhiều nên cũng chỉ đơn thuần cũng chỉ là thực phẩm giúp đa dạng thực đơn hàng ngày của bé mà thôi.

Sò biển , cua, ghẹ biển và trứng gà trộng chung nhưng cách thủy:

Quan niệm dân gian: Những món ăn từ hải sản kể trên có thể giúp xương trẻ cứng cáp, đồng nghĩa là trẻ sẽ không bị còi xương nếu được ăn hàng ngày.

Còn thịt hến làm sạch, để cho thật ráo, rồi đem trộn với trứng gà đem chưng cách thủy. Tốt nhất là nên dùng trứng gà ta để chế biến món này.

Theo ý kiến của các chuyên gia: Sò biển, cua, ghẹ biển … là hải sản dàu canxi hữu cơ để hấp thụ. Hến trộn chung với trứng gà, nhưng cách thủy chỉ là một phương pháp chế biến giúp ngon miệng hơn, và đương nhiên có thêm trứng gà thì sẽ bổ hơn nhiều.

Xương sụn của lợn hầm thật nhừ chung với đậu nành:

Quan niệm dân gian: Trong xương lợn có nhiều chất giúp cứng xương, thêm vào đó nếu đen hầm chung với đậu nành sẽ tốt cho sức khỏe của bé.

Theo các chuyên gia: Xương hoặc sụn hầm thật nhừ, thật rục… cũng chẳng làm cho nước thêm chút canxi nào như dân gian lầm tưởng. Có chăng chỉ làm ngọt nước, tăng độ béo nhờ thành phần tủy xương. Trẻ quá nhỏ cho nên cũng chẳng thể nhai sụn được, dù chin rục. Trẻ lớn từ 5 tuổi trở lên, sụn xương cũng là nguồn canxi hữu cơ tốt cho cơ thể. Nhưng nếu nhằm mục đích tăng canxi, chống còi xương thì chọn nguồn hải sản, loài nhuyễn thể như tôm, tép… chế biến nhuyễn cho trẻ ăn vẫn tốt hơn.

Rùa hầm nhừ với gừng, hành, và chút muối:

Quan niệm dân gian: Theo dân gian thì rùa có chiếc mai rất cứng đến nỗi không phải vật gì cũng có thể hủy hoại được. Vì vậy, ăn thịt rùa sẽ giúp xương cứng chắc hơn.

ý kiến của các chuyên gia: Còi xương là do thiếu canxi và vitamin D như đã phân tích.Thành phần thịt rùa dàu đạm cũng là một thực phẩm bổ dưỡng.

Lượt xem : 19523 Người đăng :
Tags :

Bình luận

Ý kiến độc giả

Liên kết:

Logo quảng cáo