Trang chủ --> Dinh dưỡng --> Món ăn ngon từ rau củ quả (P 1)
Hoàng Kim kỷ niệm 10 năm thành lập
Hoàng Kim kỷ niệm 10 năm thành lập
Tẩm quất Hoàng Kim
Tẩm quất Hoàng Kim
Tẩm quất Hoàng Kim
Tẩm quất Hoàng Kim

tin tức nổi bật

Món ăn ngon từ rau củ quả (P 1)

(Hoàng Kim) – Xin giới thiệu 10 món ăn đầu tiên được chế biến từ rau củ quả.

 

Canh rau cải, cà rốt

 

Nguyên liệu

Rau cải trắng tươi 100g, cà rốt 100g.

Gia vị: Mật ong 200 ml

 

Cách chế biến

- Rau cải và cà rốt rửa sạch, thái nhỏ.

- Đun sôi lượng nước thích hợp, cho rau cải, cà rốt vào đun khoảng 15 phút là được. Khi ăn canh cho thêm mật ong.

 

            Thích hợp sử dụng

            Món canh này vốn có tính hàn nên người tỳ vị hư không nên ăn

            Công dụng

            Bổ hư, ôn trung hạ khí

  

 Hình minh họa (tẩm quất - người mù _ Hoàng Kim)

            Canh ngó sen và các loại quả

 

            Nguyên liệu:Ngó sen 600g, lạc 40g, đào lộn hạt 40g, hạt dẻ 40g, nấm hương 20g, trần bì 10g, sung 20g, mứt táo 20g.

            Gia vị: Muối 6g

 

            Cách chế biến

            - Ngó sen rửa sạch thái miếng mỏng. Lạc, hạt điều, rửa sạch. Cho lạc , hạt điều vào luộc chín, nấm hương, trần bì rửa sạch ngâm mềm, bỏ phần bên trong.

- Đun sôi nước, cho tất cả nguyên liệu đã sơ chế, sung và mứt táo vào đun bằng lửa to khoảng 10 phút chuyển lửa nhỏ ninh đến khi các nguyên liệu chín mềm, cuối cùng nêm muối vừa ăn.

 

            Thích hợp sử dụng: Món canh này thích hợp với tất cả mọi người.

            Công dụng: Thanh nhiệt, giải khát, khai vị.

            Chú ý: Ngó sen dùng dao đập dập, khi nấu canh mùi vị sẽ càng thơm ngon.

 

            Canh bí đỏ rau xanh

 

            Nguyên liệu

            Bí đỏ 250g, bắp cải trắng 250g, sữa tươi 300 ml

            Gia vị: Muối 6g

 

            Cách chế biến:

- Bí đỏ bỏ hạt, gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng, cho vào nước sôi luộc chín vớt ra. Cho bí đỏ, sữa tươi vào máy xay đều. Cải bắp rửa sạch, cho vào hỗn hợp rau, sữa.

- Đun hỗn hợp trên bằng lửa nhỏ, vừa đun vừa đảo đều, cuối cùng nêm muối vừa ăn.

 

            Thích hợp sử dụng: Món canh này đặc biệt thích hợp cho người béo và người già

            Công dụng: Tăng cường chức năng cơ thể.

            Chú ý: Tốt nhất nên nấu bí đỏ với thịt dê.

 

            Canh bí đỏ đậu xanh

            Nguyên liệu: Đậu xanh 30g, bí đỏ 50g

            Gia vị: Muối

 

            Cách chế biến:

            - Đậu xanh khô rửa sạch, nhân lúc nước chưa khô, cho một ít muối vào trộn đều, ướp khoảng 3 phút, sau đó rửa sạch. Bí đỏ gọt vỏ, bỏ hạt, rửa sạch, cắt miếng khoảng 2 cm.

            - Đun sôi nước, cho đậu xanh vào ninh 2 phút, cho thêm một ít nước lạnh, tiếp tục cho bí đỏ vào đậy vung, dùng lửa nhỏ ninh khoảng 30 phút đến khi đậu xanh chín nhừ là được.

 

            Thích hợp: Món canh này thích hợp cho mọi người, đặc biệt tốt cho người bị cao huyết áp dẫn đến ăn không ngon, đầy bụng, mệt mỏi, đau đầu mờ mắt, khí chịu.

            Công dụng: Thanh nhiệt giải độc, giải nóng giải khát, lợi tiểu tiêu phù.

            Chú ý: món canh này vốn tính mát, người bị tỳ vị hư suy nên thận trọng khi dùng.

 

            Canh mướp hạt bo bo

 

            Nguyên liệu: Vỏ dưa hấu 100g, mướp 100g, giá đậu tương 30g, tùng lam 8g, hạt bo bo 10g, thiên môn đông 10g.

            Gia vị: Muối 8g, gừng sợi non 3g.

 

            Cách chế biến

            - Lấp phần thịt trắng của mướp thái miếng, vỏ dưa bỏ phần trắng, chỉ lấy phần vỏ xanh cắt sợi, giá đậu tương rửa sạch, nhặt bỏ phần gốc rễ.

            - Cho toàn bộ vị thuốc vào trong túi vải để vào nồi đun khoảng 2 phút thì tắt lửa, chất đầu nước thuốc.

            - Cho nước thuốc và hạt ý dĩ, vỏ dưa, mướp và giá đậu tương vào nồi đun sôi, nêm gia vị vào đảo đều là được.

            Thích hợp sử dụng: Món canh này rất tốt cho người dương khí hung thịnh.

            Công dụng: Thanh nhiệt giải độc, hạ hỏa

            Chú ý: Người cơ thể suy nhược nên thận trọng khi ăn món canh này.

 

            Măng xào ớt

 

            Nguyên liệu:

            200g măng củ, 150g ớt xanh, 50g mộc nhĩ đã ngâm.

            Gia vị: Muối, bột ngọt, rượu, dầu trộn salad.

 

            Cách chế biến:

            - Măng bỏ vỏ rửa sạch, thái sợi; ớt xanh rửa sạch, thái sợi; mộc nhĩ băm nhỏ.

            - Cho dầu trộn salad vào chảo đun nóng, bỏ măng và ớt xanh đã thái sợi vào xào lẫn.

            - Sau cùng cho mộc nhĩ, muối, bột ngọt, rượu vào xào đều là được.

 

            Công dụng:

            Măng có công dụng ích dương, bổ máu, tiêu viêm, tốt cho tiêu hóa, lợi tiểu, sáng mắt. Đồng thời có thể hút bỏ mỡ thừa, thúc đẩy quá trình lên men của thực phẩm, tốt cho tiêu hóa và bài tiết, là một trong những loại thực phẩm lý tưởng cho những người giảm cân.

            Chú ý:Khi thái sợi các nguyên liệu chú ý thái thật đều.

 

            Khoai tây xào

 

            Nguyên liệu:Hai củ khoai tây.

            Gia vị: Dầu ăn, hành hoa, muối, hạt tiêu, bột ngọt, bột đao pha loãng.

 

            Cách chế biến:

            - Khoai tây gọt vỏ, cắt miếng, ngâm trong nước cho đến khi hết nhựa thì vớt ra.

            - Cho vào chảo chiên đến khi khoai tây chuyển sang màu vàng, vớt ra cho ráo dầu ăn.

            - Cho một chút dầu ăn vào chảo, đổ khoai tây đã chiên qua vào, cho dung dịch pha loãng bột đao vào, thêm muối, bột ngọt, hạt tiêu, đảo đều, nấu đến khi còn một chút nước, cho ra đĩa và rắc một ít hành hoa thái nhỏ lên trên là được.

 

            Công dụng:

            Khoai tây có công dụng hỗ trợ tiêu hóa, kiện tỳ, khai thong đường ruột, giảm đường và mỡ, làm đẹp da. Ngoài ra còn giúp tiêu sung, lợi tiểu và hạ huyết áp.

            Chú ý: Khi chiên khoai tây nên cho ít dầu ăn, nếu không khi ăn sẽ bị ngấy.

 

            Măng xào khô

 

            Nguyên liệu: 100g măng mùa đông, 100g đậu phụ khô, 100g ớt ngọt, 100g nấm hương đã ngâm.

            Gia vị: Dầu ăn, hành, gừng, rượu, bột nêm, muối, đường trắng, hạt tiêu.

 

            Cách chế biến:

            - Thái nguyên liệu chính thành từng đoạn. Hành, gừng thái nhỏ.

            - Cho dầu ăn vào chảo, đổ hành, gừng băm nhỏ, rượu, bột nêm, muối, hạt tiêu, nước, măng, nấu khoảng 2 phút rồi đổ ra đĩa.

            - Đợi đến khi dầu trong chảo nóng thì cho măng vào xào chín vàng, thêm đậu phụ khô, nấm hương, ớt ngọt xào qua là được.

            - Cho một ít dầu ăn vào chảo, đợi dầu ăn nóng thì cho hành, gừng băm nhỏ, muối, đường trắng, hạt tiêu và các loại nguyên liệu đã xào ở trên vào xào qua một lúc là được.

 

            Công dụng: Măng có vị ngọt, hơi lạnh, không độc. Về phương diện y học, măng có công dụng thanh nhiệt tiêu đờm, ích khí bổ vị, giải khát, lợi tiểu, tốt cho cơ hoành và dạ dày.

            Chú ý: Xáo lửa to không nên để quá lâu để tránh mất đi chất dinh dưỡng.

 

            Canh chim cút hầm rau cải trắng

 

            Nguyên liệu: Rau cải trắng 500g, rau cải trắng khô 50g, bắc hạnh nhân 15g, nam hạnh nhân 20g, mứt táo 3 quả, chim cút 2 con.

            Gia vị:            Muối 5g, dầu tương lượng vừa dung

 

            Cách chế biến:

            - Rau cải trắng rửa sạch, thái đoạn; rau cải trắng khô rửa sạch ngâm nước trong 1 giờ.

            - Nam hạnh nhân, bắc hạnh nhân bỏ vỏ, ngâm nước; mứt táo rửa sạch, chim cút vặt lông bỏ nội tạng, rửa sạch.

            - Cho 2l nước vào nồi đun sôi, sau đó cho tất cả nguyên liệu vào, đun lửa to đến khi sội lại thì chuyển lửa nhỏ đun trong 3 giờ, thêm gia vị vừa ăn.

 

            Thích hợp sử dụng; Người ho do phổi can, phổi nóng, đại tiện không thông nên dùng nhiều món canh này.

 

            Công dụng: Nhuận phế, trị ho.

            Chú ý: Món canh này có tính hàn, người phổi hư hàn nên thận trọng khi dùng.

 

            Canh bầu dục nấu giá đỗ

 

            Nguyên liệu: Bầu dục 300g, giá đỗ 250g, đảng sâm 60g.

            Gia vị: Muối, rượu gia vị, dầu lạc mỗi loại một lượng vừa đủ.

 

            Cách chế biến:             

            - Rửa sạch bầu dục, bỏ đi màng mỡ trắng, thái lát, dùng rượu gia vị, dầu, muối ướp đều khoảng 10 phút.

            - Giá đỗ rửa sạch, bỏ rễ; đảng sâm rửa sạch.

            - Cho đảng sâm vào nồi sành, thêm lượng nước thích hợp, đun lửa to cho tới lúc sôi, sau đó đun nhỏ lửa trong 15 phút, cho bầu dục vào đun trong 15 phút, thêm giá đỗ và gia vị vừa ăn.

            Thích hợp sử dụng: Canh này phù hợp với những người âm khô, nóng, tổn thương hoặc cả âm và khí đều hư tổn.

 

            Công dụng: Bổ thận, nhuận táo, ích khí, tiết nước bọt.

            Chú ý: Người bị đờm, dạ dày lạnh không nên dùng canh này.

 

Nguồn: Hoàng Kim 

Lượt xem : 21663 Người đăng :

Bình luận

Ý kiến độc giả

Liên kết:

Logo quảng cáo