Trang chủ --> Dinh dưỡng --> Món ăn ngon từ rau củ quả (P 2)
Hoàng Kim kỷ niệm 10 năm thành lập
Hoàng Kim kỷ niệm 10 năm thành lập
Tẩm quất Hoàng Kim
Tẩm quất Hoàng Kim
Tẩm quất Hoàng Kim
Tẩm quất Hoàng Kim

tin tức nổi bật

Món ăn ngon từ rau củ quả (P 2)

(Hoàng Kim) – Xin giới thiệu 10 món tiếp theo: 

 Hình minh họa (tẩm quất - người mù - Hoàng Kim)

Canh gan lợn nấu rau chân vịt

 

            Nguyên liệu:Rau chân vịt 50g, gan lợn 100g.

            Gia vị: Muối

            Cách chế biến:

            - Rau chân vịt rửa sạch, cắt đoạn, gan lợn thái miếng.

            - Đặt nồi lên bếp, đổ 500ml nước vào đun sôi, cho gan lợn, rau chân vịt nấu thành canh là được.

            Công dụng: Bổ máu, thích hợp cho điều trị các bệnh thiếu máu.

            Canh hồng hoa, đậu đen

            Nguyên liệu:Đậu đen 50 – 100g, hồng hoa 5g, đường đỏ 30 – 50g.

            Cách chế biến:

            - Cho đậu đen và hồng hoa vào trong nồi hầm, thêm lượng nước vừa đủ, hầm cách thủy, khi đậu chín thì bỏ hồng hoa, cho đường đỏ vào trộn đều.

            Công dụngCó công dụng tẩm bổ cho gan, thận, hoạt huyết thông kinh, làm đẹp. Chữa chứng tắc kinh loạn huyết suy khí trệ.
 

            Canh rau cải trứng muối
 

            Nguyên liệu: Rau cải 500g, trứng muối 1 quả, thịt lợn nạc 400g.

            Gia vị: Dầu lạc 10ml, bột sống 3g, đường 3g, bột ngọt 3g, xì dầu 5g, muối 5g.

            Cách chế biến:

            - Rau rửa sạch, thái đoạn, trứng muối bóc vỏ.

            - Thịt lợn rửa sạch, thái miếng mỏng, dùng các loại gia vị ướp khoảng 30 phút.

            - Đun sôi 800ml nước, cho dầu thực vật, rau cải lỏng đỏ trứng muối vào đun khoảng 15 phút, thì cho thịt lợn vào ninh đến khi thịt lợn chín mềm, cho lòng trắng trứng vào, đảo đều. Sau cùng nêm muối vừa ăn là được.

            Thích hợp sử dụng:Món canh này đặc biệt tốt cho người do uống rượu hút thuốc nhiều dẫn đến ho ra đờm vàng, họng khô, miệng đắng dùng.

            Công dụng: Thanh nhiệt hạ hỏa, lợi khí hóa đờm.

            Chú ý: Người tỳ vị suy hàn nên thận trọng khi dùng món canh này.
 

            Canh đậu nành, giá đỗ, thịt nạc

            Nguyên liệu: Đậu nành 200g, giá đỗ 200g, thịt lợn nạc 200g.

            Gia vị: Dầu lạc 10ml, đường 5g, bột sống 3g, bột ngọt 1g, muối 5g.

            Cách chế biến:

            - Đậu nành, giá đỗ rửa sạch.

            - Thịt lợn nạc rửa sạch, thái lát mỏng. dùng dầu lạc, muối, bột sống, đường, bột ngọt ướp khoảng 30 phút.

            - Đun sôi 800ml nước, cho dầu lạc, giá đỗ vào nấu khoảng 10 phút, sau đó cho thịt nạc vào đun đến khi thịt chín, nêm muối vừa ăn là được.

            Thích hợp sử dụng:Món canh này tốt cho người do uống rượu bia, hút thuốc nhiều dẫn đến háo nước, khó chịu, buồn phiền dùng.

            Công dụng: Giải nóng, ra mồ hôi, giải rượu.

            Chú ý: Người tỳ vị hư không nên dùng món canh này.
 

            Canh bí đao, rong biển, sườn lợn
 

            Nguyên liệu: Bí đao 200g, rong biển 100g, sườn lợn 400g.

            Gia vị: Gừng, hành, rượu gia vị, muối.

            Cách chế biến

            - Sườn lợn chần qua, rong biển rửa sạch, bí đao gọt vỏ cắt khoanh.

            - Cho lượng nước vừa đủ, sườn lợn đã rửa sạch, gừng lát, hành, rượu vào nồi đun bằng lửa to đến khi sôi chuyển lửa nhỏ ninh khoảng 1 tiếng.

            - Cho bí đao và một ít muối vào tiếp tục ninh khoảng 30 phút, cho rong biển vào đun tiếp 20 phút nêm muối là được.

            Thích hợp sử dụng: Thích hợp sử dụng với hầu hết mọi người.

            Công dụng: Ngăn ngừa xơ cứng động mạch, phòng chống các bệnh về huyết quản, tăng sức miễn dịch.

            Chú ý: Người tỳ vị suy không được dùng món canh này.
 

            Canh rau muống, bạch mao căn, thịt nạc
 

            Nguyên liệu: Rau muống 400g, bạch mao căn 50g, hạt ý dĩ 30g, thịt lợn nạc 500g.

            Gia vị: Muối 5g.

            Cách chế biến:

            - Rau muống bỏ gốc và lá vàng, rửa sạch; bạch mao căn rửa sạch.

            - Hạt ý dĩ rửa sạch, ngâm nước khoảng 1 tiếng, thịt lợn nạc rửa sạch thái miếng.

            - Đun sôi 2 lít nước, cho tất cả các nguyên liệu trên vào ninh khoảng 3 tiếng, nêm muối là được.

            Thích hợp sử dụng: Món ăn này có công hiệu trị liệu rất tốt đối với người tiểu ít.

            Công dụng: Giải nhiệt, lợi tiểu.

            Chú ý: Thịt lợn không nên ăn cùng với cam thảo, tôm, chim bồ câu, gan dê, b aba, rau thơm, củ ấu, kiều mạch, thịt trâu, ô mai, chim cút. Sau khi ăn thịt lợn không cùng với nhau vì trong sữa bò có rất nhiều canxi, mà canxi và phốt pho lại tượng khắc với nhau.
 

            Ớt xào lòng ngỗng
 

            Nguyên liệu:300g lòng ngỗng.

            Gia vị: Dầu ăn, ớt đỏ, muối, đường, gừng thái chỉ, dầu vừng, rượu, bột nêm.

            Cách chế biến:

            - Lòng ngỗng rửa sạch, chần vào nước sôi với một ít gừng; ớt đỏ rửa sạch cắt đoạn.

            - Cho dầu ăn vào nồi, đợi đến khi dầu nóng thì cho ớt vào xào , rồi vớt ra.

            - Cho một ít dầu vào chảo khác, đổ lòng ngỗng vào, thêm muối, đường, rượu, bột nêm, xào đều tay, thêm chút dầu vừng và đổ ớt vào là được.

            Công dụng: Lòng ngỗng có công dụng bồi bổ, ích khí, ôn trung tán huyết, lưu thông khí và khử độc.

            Chú ý: Lòng ngỗng phái rửa sạch, có thể chần qua nước sôi.
 

            Mướp xào măng tre

 

            Nguyên liệu: 200g mướp, 200g măng tre.

            Gia vị: Dầu ăn, muối, bột ngọt, đường, bột đao pha loãng, hành.

            Cách chế biến:

            - Lấy nước rửa sạch măng, một ngọn cắt đôi, sau đó thái đoạn vừa, chần qua nước sôi rồi vớt ra.

            - Mướp gọt vỏ, rửa sạch, thái vát, hành băm nhỏ.

            - Cho dầu vào chảo đun nóng, thả hành vào phi thơm, sau đó đổ măng, mướp vào xào, thêm muối, đường, một chút nước, khi mướp chín tái thì đổ bột đao và bột ngọt vào là được.
 

            Rau mầm đậu Hà Lan xào
 

            Nguyên liệu:300g rau mầm đậu Hà Lan.

            Gia vị: Dầu ăn, muối, tỏi, hành, ớt khô.

            Cách chế biến:

            - Rau mầm đậu Hà Lan rửa sạch, để ráo nước; hành và tỏi băm nhỏ.

            - Đun nóng dầu trong chảo, thả hành tỏi băm, ớt khô vào phi thơm, cho rau mầm đậu Hà Lan vào xào, nêm muối và đảo đều.

            - Sau khi rau chín tái, đảo qua một lát là được.
 

            Canh đu đủ, mướp đắng, xương gà
 

            Nguyên liệu: Đu đủ 200g, mướp đắng 200g, xương ức gà 1 cặp.

            Gia vị: Muối

            Cách chế biến:

            - Xương ức gà chặt khúc, chần qua nước sôi, vớt ra rửa sạch. Đu đủ rửa sạch, cắt miếng nhỏ, cùng với xương gà, 800ml nước cho vào nồi đun bằng lửa to đến khi sôi chuyển lửa nhỏ tiếp tục ninh khoảng 1 tiếng.

            - Mướp đắng rửa sạch, bổ đôi, bỏ hạt và ruột, thái miếng.

            - Cho mướp đắng vào nồi tiếp tục ninh khoảng 30 phút, nêm muối là được.

            Thích hợp sử dụng: Món canh này thích hợp cho tất cả mọi người.

            Công dụng: Tiêu đờm hạ hỏa, đẩy nhanh quá trình đào thải chất độc.

            Chú ý: Người bị tiểu đường không nên ăn món canh này.
 

            Canh đậu cove, hạt sen, đùi gà.
 

            Nguyên liệu:Đậu cove 100g, hạt sen 40g, đùi gà 300g.

            Gia vị: Muối

            Cách chế biến:

            - Đậu cove, hạt sen rửa sạch.

            - Đùi gà chặt miếng, chần qua sau đó vớt ra.

            - Cho tất cả các nguyên liệu trên vào nồi ninh khoảng 4 tiếng, sau cùng nêm gia vị là được.

            Thích hợp sử dụng: Món canh này thích hợp với người bị bệnh đậu mùa, sắc mặt không tốt.

            Công dụng: Hoạt huyết tán ứ, làm mịn da

            Chú ý: Người bị bệnh thống phong không nên dùng món canh gà.
 

Nguồn: Hoàng Kim

Lượt xem : 17360 Người đăng :

Bình luận

Ý kiến độc giả

Liên kết:

Logo quảng cáo