tin tức nổi bật
- Hoàng Xuân Hạnh - Hoàng Kim: Doanh nhân người khiếm thị được biểu dương năm 2018
- Tôi mách bạn 6 Giải pháp hàng đầu để trở thành chuyên gia trong trị liệu: chữa bệnh và làm đẹp
- Hoàng Kim Massage thông kinh lạc toàn thân thải độc tố cơ thể, phục hồi sức khỏe, thổi bay những cơn đau bằng Công nghệ điện sinh học DDS
- Tẩm quất người mù Hoàng Kim tổ chức lớp Tập huấn kỹ thuật massage làm đẹp da mặt, massage giảm mỡ bụng cạo gió, giác hơi ống trúc cho nhân viên
- Góp máy tính cho người khuyết tật
- Chương trình tài trợ 1000 máy xông hơi cho thành viên hội người mù việt nam
- Những ngón tay dệt nên thần thoại
- Quyển sách: Món ngon ngày tết
- Giám đốc Trung tâm Hoàng Kim được ghi nhận là thành viên tích cực của Hiệp hội thương mại điện tử Việt Nam (năm 2012)
- video người mù vượt qua bóng tối (P1) (năm 2012)
- Giới thiệu 2: Đĩa âm nhạc tẩm quất người mù Hoàng Kim
- Tuyển dụng nhân viên làm tẩm quất ở Hoàng Kim
- Người giàu không ở... hai con mắt
- Biển tẩm quất người mù bị trịch thu vì ảnh hưởng đến làng văn hóa
- Những ngón đàn xuyên suốt màn đêm
- Hoàng kim trước thềm xuân mới.
- Massage của người khiếm thị từ góc nhìn của một người “ngoại đạo”
- Xoa xát mắt để phòng cận thị và hoa mắt ở tuổi già
SỬ DỤNG CHẤT BÉO HỢP LÝ TRONG KHẨU PHẦN ĂN CỦA TRẺ
(Thế giới matxa) - Chất béo này còn gọi là lipid, là một trong bốn nhóm chất dinh dưỡng chính cấu tạo nên khẩu phần ăn.
Nó có vai trò quan trọng trong cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động với đậm độ cao gấp đôi chất bột đường và chất đạm, là nguồn dự trữ năng lượng lớn nhất, là nguồn cung cấp các acid béo cần thiết, giúp hấp thu các vitamin tan trong dầu (ADEK), có vai trò trong cấu tạo màng tế bào tất cả các mô, đặc biệt là tế bào thần kinh và võng mạc, ngoài ra còn giúp tạo nên một số hormone và các hóa chất trung gian quan trọng trong cơ thể.
Ở điều kiện nhiệt độ bình thường, chất béo ở trạng thái lỏng được gọi là dầu và ở trạng thái đặc được gọi là mỡ. Tính chất sinh học và vai trò của chất béo phụ thuộc vào các acid béo cấu tạo nên. Trong số hàng trăm loại acid béo, có 2 loại cơ thể không thể tự tổng hợp được mà phải nhận vào từ bên ngoài, gọi là các acid béo thiết yếu, đó là acid linoleci (omega 6) và acid - linolenic (omega 3)… Omega 6 có nhiều trong dầu nành, dầu mè, dầu hướng dương, dầu rum safflower, dầu bắp, dầu olive,… omega 3 có nhiều trong dầu nành, hạt cải,…
Người ta cũng chia ra acid béo chuỗi ngắn, chuỗi trung bình và chuỗi dài tùy theo độ dài của chuỗi carbon. Tùy theo số nối đôi có trong phân tử, các acid béo cũng chia thành acid béo no (không có liên kết đôi), acid béo không no có một nối đôi hoặc acid béo không no đa nới đôi. Chất béo chuỗi dài không no đa nới đôi (DHA, EPA) có nhiều trong sữa mẹ, hải sản, ARA trong thịt, còn dầu thực vật thường giàu acid béo không no đa nối đôi (omega 3, omega 6) và một nối đôi omega 9. Chất béo no có trong mỡ động vật (trừ mỡ cá), dầu dừa, dầu cọ… Khả năng hấp thu chất béo tỷ lệ thuận với số nối đôi và tỉ lệ nghịch với độ dài của chuỗi carbon. Người ta hay nói dầu thực vật dễ hấp thu hơn mỡ động vật do có nhiều acid béo không no hơn.
Ở người lớn, việc sử dụng chất béo quá mức, nhất là các hoạt chất béo no và cholesterol có liên quan đến nguy cơ bệnh tim mạch và cao huyết áp, do đó cần giới hạn ở khoảng 15-20% tổng năng lượng và giảm chất béo no cũng như cholesterol. Một người trưởng thành không nên dùng quá 20g dầu/ ngày nếu có uống 1 ly sữa tươi nguyên kem. Tuy nhiên, với trẻ em, việc sử dụng chất béo hợp lý là cực kỳ cần thiết cho sự phát triển của trẻ, trọng lượng của trẻ gấp đôi lúc sinh khi được 5 tháng tuổi, gấp 3 lần lúc 1 tuổi, gấp 4 lúc 2 tuổi. Não của trẻ cũng tăng gấp 3 khi trẻ 1 tuổi, đạt 80% não người lớn lúc 2 tuổi, bằng não người trưởng thành khi trẻ 6 tuổi, mà chất béo chiếm đến 70-85% cấu tạo của não và dây thần kinh. Do đó thời gian này trẻ cần năng lượng và chất béo rất nhiều. trẻ càng nhỏ, tổng lượng chất béo sử dụng càng cao, ví dụ trẻ sơ sinh cần đến 50% năng lượng từ chất béo, trẻ dưới 1 tuổi cần 40% và trẻ 1-2 tuổi cần 30-35%. Trẻ dưới 2 tuổi cần được cung cấp cholesterol để hoàn thiện não và hệ thần kinh, do đó phải có nguồn chất béo động vật. Trong khẩu phần ăn của trẻ, ngoài lượng chất béo trong sữa, các bậc phụ huynh nên chú ý cho đủ lượng chất béo được bác sĩ khuyến nghị. Đa số trẻ suy dinh dưỡng đến khám tại bệnh viện Nhi đồng 2 đều có khẩu phần ăn chưa đủ chất béo.
Loại chất béo | Nhiệt độ bay hơi | % chất béo | ||
Bão hòa | Không no đa nối đôi | Không no một nối đôi | ||
Dầu olive | 420oF/216oC | 14 | 12 | 74 |
Hạnh nhân Almond | 420oF/216oC | 8 | 19 | 73 |
Dầu cải Canola | 475oF/246oC | 7 | 35 | 58 |
Dầu phộng Peanut | 450oF/232oC | 18 | 33 | 49 |
Dầu gạo Rice | 490oF/254oC | 20 | 33 | 47 |
Margarine | 20 | 33 | 47 | |
Dầu mè Sesame | 350oF/177oC | 15 | 43 | 42 |
Dầu cọ Palm | 52 | 10 | 38 | |
Bơ Butter | 350oF/177oC | 66 | 4 | 30 |
Dầu bắp Corn | 320oF/160oC | 13 | 59 | 24 |
Dầu nành Soybean | 320oF/160oC | 15 | 61 | 24 |
Dầu hướng dương Sunflower | 450oF/232oC | 11 | 69 | 20 |
Dầu quả óc chó Walnut | 400oF/204oC | 14 | 67 | 19 |
Dầu nho Grape seed | 420oF/216oC | 9 | 77 | 14 |
Dầu rum Safflower | 450oF/232oC | 9 | 78 | 13 |
Dầu dừa Coconut | 350oF/177oC | 92 | 2 | 6 |
Để cung cấp loại chất béo phù hợp với trẻ, người ta quan tâm đến tỉ lệ omega 6/ omega 3 (4-10/1) và tỉ lệ chất béo không no đa nối đôi/ tỉ lệ chất béo bão hòa (0,3-0,9/l). Sử dụng nhiều loại dầu thực vật và mỡ động vật khác nhau sẽ bổ sung cho nhau để có hiệu quả cao nhất. Chúng ta cũng nên chú ý rằng chất béo không no rất dễ bị oxy hóa, nhất là ở nhiệt độ cao, sinh ra nhiều chất độc, do đó việc bảo quản cần kỹ càng hơn và không được dùng để nấu ở nhiệt độ quá cao. Để tránh tạo thành những chất độc cho cơ thể, không nên tái sử dụng chất béo (chiên xào nhiều lần), chọn loại dầu mỡ thích hợp cho từng cách chế biến và không nấu chất béo ở trên nhiệt độ bay hơi của loại dầu mỡ đó. Sau đây là bảng thành phần và nhiệt độ bay hơi của một số loại chất béo:
Căn cứ và bảng trên, chúng ta thấy những loại dầu có nhiệt độ bay hơi cao thích hợp cho chiên rán ngập là dầu cảu, dầu bắp, dầu hướng dương, và dầu rum. Loại dầu ít chất béo no dùng trong trộn salad và chiên xào nhanh là dầu cảu, dầu bắp, dầu olive, hướng dương, rum, mè, nành… Nên hạn chế dùng loại có nhiều chất béo no như dầu dừa, dầu cọ và bơ, mỡ động vật.
Sử dụng chất béo đầy đủ, đa dạng, hợp lý sẽ giúp trẻ nhận được đủ năng lượng, đủ nguyên liệu để phát triển thể chất và trí tuệ. Chất béo cũng làm cho món ăn ngon hơn, hợp khẩu vị trẻ. Chỉ giới hạn chất béo khi trẻ đã qua giai đoạn hoàn thiện hệ thần kinh và thừa cân béo phì hoặc có một số bệnh lý đặc biệt. Giới hạn ở mức độ nào cho phù hợp với nhu cầu tăng trưởng của trẻ và bổ sung đủ các acid béo thiết yếu cũng như vitamin tan trong dầu nên có ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng nhi khoa.
Chúng ta cũng không nên lạm dụng chất béo trong khẩu phần ăn và nhớ chú ý chọn loại dầu mỡ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Ý kiến độc giả
Các tin liên quan
- Món ăn ngon từ thủy hải sản (P cuối)
- Món ăn ngon từ thủy hải sản (P 3)
- Món ăn ngon từ thủy hải sản (P 2)
- CHẾ ĐỘ ĂN CỦA TRẺ TỪ 10 ĐẾN 24 THÁNG TUỔI
- Cá ngừ kho thơm đặc sản ẩm thực miền trung
- Cải xanh nấu thịt bò món ăn ngon nam bộ
- Món ăn ngon từ thủy hải sản (P 1)
- Các món bột cho trẻ ăn dặm (P 3)
- Vả trộn đặc sản ẩm thực miền trung
- Cua rang me món ăn ngon Nam bộ
Ảnh & vi deo sự kiện
-
Dự án tài trợ máy xông hơi cho Hội ng...
-
Hoàng Kim ra mắt Công ty cổ phần tư v...
-
Sinh nhật Website Hoàng Kim tròn 1 tu...
-
Tẩm quất người mù Hoàng Kim với công...
-
Kỷ niệm ngày người khuyết tật Việt na...
-
Tổng kết năm 2010 của Trung tâm Hoàng...
-
Tin nhanh
-
Sản phẩm - Dịch vụ
-
Khách hàng thân thiện
-
Nhân viên Hoàng Kim
tin tức mới
- Hoàng Xuân Hạnh - Hoàng Kim: Doanh nhân người khiếm thị được biểu dương năm 2018
- Doanh nhân khiếm thị tâm huyết / Chàng trai khiếm thị thành lập doanh nghiệp hỗ trợ nghề
- Tôi mách bạn 6 Giải pháp hàng đầu để trở thành chuyên gia trong trị liệu: chữa bệnh và làm đẹp
- Giáo trình dạy học DDS – Điện sinh học
- Ưu thế nổi bật của công nghệ DDS – Điện sinh học trong chữa bệnh và làm đẹp
tin tức xem nhiều
- Hoàng Kim Massage thông kinh lạc toàn thân thải độc tố cơ thể, phục hồi sức khỏe, thổi bay những cơn đau bằng Công nghệ điện sinh học DDS
- Xoa xát mắt để phòng cận thị và hoa mắt ở tuổi già
- Dịch vụ đăng quảng cáo đặt Banner giá rẻ - Hiệu quả bất ngờ
- Massage của người khiếm thị từ góc nhìn của một người “ngoại đạo”
Bình luận